Ngẫm chuyện du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Đa số các bạn trẻ Việt Nam đều lựa chọn hình thức du học vừa học vừa làm. Nhưng tại một số quốc gia hình thức này sẽ có cách triển khai khác nhau. Tại các nước châu Âu chủ yếu việc vừa học vừa làm như là cách các bạn tham gia khóa thực tập ở nơi mà trường chỉ định. CÒn ở châu á hình thức này được phân tách rõ ràng; học trên trường còn làm ở đâu là do dinh viên toàn quyền lựa chọn.

Lợi ích của việc đi du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc có gì hấp dẫn?

Cùng Deco tìm hiểu sâu hơn về hình thức học tập này tại Hàn Quốc nhé.

Hình thức du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc không phải là một chương trình du học đặc biệt nào mà thực chất là việc các bạn đăng kí đi làm thêm ngoài giờ học trên lớp. Như phần trên mình phân tích, tại các nước châu Âu chương trình này có nghĩa là thực tập hưởng lương nhưng chương trình này tại Hàn Quốc khác hẳn và càng không giống hình thức xuất khẩu lao động. Bởi những điều sau đây:

  • Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là bạn đi du học Hàn với chương trình học đại học, cao đẳng, hoặc thạc sĩ và tranh thủ những giờ nghỉ học để đi làm kiếm thêm tiền trang trải chi tiêu.
  • Bạn sẽ được tự do lựa chọn công việc và thời gian làm việc phù hợp với bản thân và năng lực của mình. Thông thường chỉ sau khoảng 6 tháng học tiếng là bạn có thể bắt đầu đi làm. Vị trí công việc và mức thu nhập của bạn phụ thuộc vào khả năng tiếng Hàn của bạn ra sao. Tiếng Hàn càng tốt bạn càng có nhiều lựa chọn việc làm với những mức lương hấp dẫn.
  • Vừa học vừa làm, bạn sẽ có cho mình tấm bằng đại học giá trị được quốc tế công nhận lại vừa có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế và những kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai. Biết đâu đó, bạn lại có thêm một khoản tiền kha khá tích lũy cho những kế hoạch, dự định sau này.
  • Trong quá trình học tập tại Hàn Quốc, việc làm thêm không chỉ giúp bạn có thêm khoản tiền chi tiêu hàng tháng, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình mà lại học hỏi được thêm nhiều điều. Với những kinh nghiệm du học như vậy, sau khi tốt nghiệp, nếu bạn được công ty tại Hàn Quốc mời làm việc, bạn sẽ có cơ hội ở lại Hàn Quốc vô thời hạn (theo thời gian hợp đồng lao động với công ty).

Bạn có thể lựa chọn nhiều công việc làm thêm khác nhau:

1.Những công việc lao động chân tay và không yêu cầu khả năng tiếng Hàn hay tiếng Anh cao sẽ có mức lương khoảng 300 won/ giờ. Với lựa chọn này, bạn có thể làm việc phụ bàn, rửa bát, dọn dẹp hay làm lễ tân tại các quán ăn; làm việc tại các nông trại, đưa báo, đưa sữa, …

2.Nếu bạn có khả năng tiếng Hàn tương đối tốt, bạn có thể làm giáo viên dạy tiếng Việt hoặc tiếng Anh cho người bản địa, làm thông dịch hoặc biên – phiên dịch. Những công việc này giúp bạn kiếm được khoảng 20.000 – 40.000 won/ giờ.

3.Hoặc nếu bạn đam mê du lịch và có khả năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch với mức lương khoảng 100 – 150 USD/ ngày.

Như vậy có thể thấy, trình độ và khả năng ngôn ngữ sẽ mang lại cho bạn những công việc với mức thu nhập khác nhau. Vậy có lý nào chúng ta không cố gắng trau dồi ngoại ngữ và học thật tốt để kiếm được những công việc đỡ vất vả mà thu nhập lại cao. Đặc biệt là những công việc sát với chuyên ngành bạn đang theo học thì còn gì tuyệt vời bằng!

Cân bằng giữa việc học và việc làm thêm – xác định mục đích chính khi sang Hàn Quốc là gì?

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó là, nhiệm vụ chính của bạn khi sang Hàn Quốc đó là học tập và hoc tập thật tốt. Việc đi làm chỉ là phụ thêm vào giúp cuộc sống du học của bạn thêm ý nghĩa và thú vụ hơn. Đừng để công việc ảnh hưởng tới việc học, cũng đừng để đồng tiền lu mờ tầm nhìn của mình. Hãy biết điểm dừng thích hợp để có thể đạt được những điều tốt nhất.

Đi làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Hàn Quốc đối với sinh viên quốc tế khi học tập tại đây chỉ được làm thêm 20 tiếng/ tuần trong thời gian đi học và có thể làm full-time vào các kỳ nghỉ lễ. Do tại Hàn Quốc có tới tận 3 kỳ nghỉ trong năm nên nhiều bạn đã tranh thủ đi làm vào khoảng thời gian này để “tích cóp” ngân sách cho những thời gian học tập tiếp theo. Đây cũng là một trong những phương án khá hợp lý, bạn vừa làm việc và kiếm thêm thu nhập lại vừa đảm bảo việc học không bị ảnh hưởng.