Tìm hiểu visa phỏng vấn du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc đang trở thành lựa chọn tối ưu của nhiều bạn trẻ. Tuy vậy để tìm được một trường học tập và đơn vị uy tín là dịch vụ du học là điều rất quan trọng. Tại Hàn Quốc có 2 hình thức bạn có thể lựa chọn là diện visa thẳng và visa phỏng vấn. Tuy vậy những trường được cấp mã visa thẳng sẽ có những yêu cầu riêng; trong trường hợp bạn không đạt thì có thể chuyển sang những trường có visa phỏng vấn. Vậy visa phỏng vấn là gì? phải đạt những điều kiện gì? DECO xin được giới thiệu tới bạn rõ hơn về diện visa phỏng vấn trong bài viết dưới đây.

Visa phỏng vấn là loại visa áp dụng cho đối tượng đi theo diện xuất khẩu lao động hoặc du học sinh; bắt buộc phải trải qua kỳ phỏng vấn của Đại sứ quán Hàn Quốc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập tới đối tượng chính là du học sinh. Diện visa thẳng được ưu tiên cho những học sinh có điểm trung bình THPT từ 6.5 trở lên và có hồ sơ chính xác, đầy đủ; một số vùng được chỉ định hưởng visa thẳng. Với những visa phỏng vấn, trình độ tiếng và thái độ khi phỏng vấn là hai điều bạn cần lưu ý.

Vậy phỏng vấn visa du học Hàn Quốc, bạn sẽ gặp phải những câu hỏi như thế nào? Làm thế nào để bạn có thể tự tin khi phỏng vấn visa với đại sứ quán? Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa du học Hàn Quốc cần lưu ý những gì?

Sau khoảng 2 tuần từ ngày bạn nộp hồ sơ du học Hàn Quốc Đại sứ quán (ĐSQ) Hàn Quốc sẽ gọi điện thông báo lịch phỏng vấn cho bạn. Người phỏng vấn tiếng Hàn của các bạn nói khá nhanh vì thế các bạn hãy tập trung lắng nghe câu hỏi hoặc nghe những từ quan trọng trong câu để đoán nghĩa của cả câu hỏi. Đôi khi các bạn vẫn được trợ giúp bởi phiên dịch viên, tuy nhiên nếu bạn có thể tự hiểu và trả lời các câu hỏi bằng năng lực tiếng Hàn của mình thì khả năng đỗ Visa của các bạn gần như là tuyệt đối.

Với nhiều năm kinh nghiệm luyện phỏng vấn visa du học Hàn Quốc, Công ty Du học DECO chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm vô cùng quý báu dưới đây để các bạn thể hiện tốt nhất trong buổi phỏng vấn xin visa Hàn Quốc.

Một số vấn đề Đại sứ quán Hàn Quốc quan tâm như:

Năng lực tiếng Hàn
– Khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn của học sinh phải ít nhất tương đương 3 tháng học tiếng Hàn liên tục. Điều này thể hiện ở chỗ bạn có thể giới thiệu lưu loát về bản thân, thành phần gia đình bằng lời nói hoặc bằng chữ viết.

– Bạn sẽ gặp phải các câu hỏi như:

Gia đình bạn có mấy người?
Bố, mẹ, anh, chị của bạn làm nghề gì?
Bạn học tiếng Hàn được bao lâu rồi?
Viết tên của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Hàn?
Viết tên trường học bạn sẽ học tại Hàn bằng tiếng Hàn?

Khả năng tài chính
– ĐSQ muốn kiểm tra những thông tin tài chính mà bạn cung cấp trong buổi phỏng vấn có trùng khớp với thông tin ghi trên hồ sơ của bạn hay không. Nếu thông tin sai lệch, họ sẽ cho rằng bạn không trung thực trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Nếu thông tin sai lệch thì Đại Sứ Quán sẽ cho rằng bạn không trung thực trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Vì thế bạn hãy chuẩn tâm lý và thông tin tài chính của gia đình thật kỹ càng, tránh mất bình tĩnh mà cung cấp sai thông tin

– Các câu hỏi bạn sẽ gặp phải như:

Thu nhập hàng tháng của bố, mẹ là bao nhiêu?
Sổ tiết kiệm của bố mẹ có bao nhiêu tiền?
Ai là người chi trả mọi khoản phí cho bạn ở tại Hàn Quốc?

Mục đích du học
– Nếu thời điểm tốt nghiệp của bạn cách đây quá 2 năm hoặc điểm GPA cấp 3 của bạn dưới 6.5 thì ĐSQ sẽ nghi ngờ về mục đích du học và khả năng học tập của bạn tại Hàn Quốc. Vì thế trong quá trình phỏng vấn không những bạn phải thể hiện mong muốn đi du học thật sự thông qua việc bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ về du học Hàn Quốc, về trường mà bạn sẽ theo học mà còn phải thể hiện tinh thần cầu tiến, ham học hỏi của bản thân nữa.

– ĐSQ sẽ tìm hiểu động cơ du học của bạn thông qua các câu hỏi như:

Tại sao bạn muốn đi du học Hàn Quốc mà không phải nước khác?
Tại sao bạn không học ở Việt Nam?
Bạn có người nhà bên Hàn Quốc không?
Sang Hàn Quốc bạn có đi làm thêm không?

Kế hoạch học tập tại Hàn Quốc
– Nếu bạn không rõ về kế hoạch học tập của mình tại Hàn Quốc thì bạn khó lòng được cấp visa. Vì vậy các bạn hãy trình bày ngắn gọn, rõ ràng, thuyết phục về kế hoạch học tập tại Hàn Quốc và kế hoạch làm việc sau khi về nước để thể hiện được mong muốn học tập, nâng cao kiến thức thực sự của mình.

– Để thuyết phục được ĐSQ cấp visa, bạn cần trả lời những câu hỏi như:

Sang Hàn Quốc bạn học ngành gì?
Tại sao bạn chọn ngành đó?
Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?
Bạn có muốn ở lại Hàn Quốc làm việc không?
Bạn có muốn lấy chồng Hàn Quốc không?( đối với các bạn nữ)

Tác phong khi phỏng vấn visa du học Hàn Quốc
– Tác phong đi đứng, nói năng tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng nó lại rất quan trọng, quyết định bầu không khí trong suốt buổi phỏng vấn của bạn. Ngay ban đầu bạn nên tỏ thái độ tôn trọng người phỏng vấn và phiên dịch viên bằng cách chào hỏi lễ phép. Sau đó bạn vui vẻ, tự tin trả lời lưu loát câu hỏi đầu tiên thì bạn đã ghi được điểm cộng với người phòng vấn rồi đó.

– Bầu không khí dễ chịu, thoải mái của cuộc phỏng vấn có tác động rất tích cực làm giảm áp lực, căng thẳng , đôi khi đó chính là yếu tố quyết định kết quả của cuộc phỏng vấn của bạn. Vì thế, hãy cố gắng gây thiện cảm với người phỏng vấn ngay giây phút đầu tiên.

Hãy “ luôn luôn nở nụ cười” vì nụ cười là cách hữu hiệu nhất để gửi một lời chào thân thiện tới người đối diện.