So sánh giáo dục Hàn Quốc với các quốc gia khác

Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất khu vực châu Á. không những vậy một số trường học tại Hàn Quốc được bình chọn trên bảng xếp hạng top 20 trên toàn thế giới. Hiện nay đây được đánh giá là điểm đến thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế đến học tập và trải nghiệm. Câu hỏi được đặt ra: điều gì tạo nên một nền giáo dục bền vững như vậy? yếu tố thu hút từ du học Hàn Quốc là gì? 

Hãy cùng DECO tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé 😉

So sánh về điều kiện và mức chi phí sinh hoạt thì du học tại Hàn Quốc có vẻ dễ thở hơn rất nhiều so với Nhật Bản và các quốc gia châu Âu khác. Thêm nữa, văn hóa có phần tương đồng nên du học sinh Việt Nam rất dễ hòa nhập, chi phí cho nhà ở, sinh hoạt tại đây chỉ gấp 2,5 đến 3 lần. Điều thú vị là cái nôi sản sinh các ngôi sao hàng đầu Kpop; làn sóng Kbiz đã phát triển rông khắp với sự ủng hộ nhiệt thành của đa phần giới trẻ châu Á.

Bàn luận về nền giáo dục Hàn Quốc

Việc quan tâm, coi trọng về giáo dục đã đưa Hàn Quốc lên đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới (theo đánh giá của tổ chức giáo dục quốc tế Pearson năm 2012). Bảng xếp hạng dựa trên kết quả của hàng loạt các cuộc thi quốc tế và nhiều thước đo nền giáo dục…Theo sau hai siêu cường quốc tế về giáo dục là Phần Lan và Hàn Quốc là hàng loạt các nước, lãnh thổ thuộc khu vực Châu Á như Hồng Kông, Nhật Bản và Singapore. Tiếp theo là Anh – nước được xếp trên Hà Lan, New Zealand, Canada và Ireland. Mỹ, Đức và Pháp lần lượt đứng ở vị trí thứ 1, 12 và 13 trong bảng xếp hạng này.

Điểm cộng của du học Hàn Quốc

  1. “Quẳng gánh lo” về các kỳ thi chuẩn hóa SAT, ACT,…

Nếu như các kì thì chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test/ Scholastic Aptitude Test), ACT (American College Testing) là chướng ngại vật lớn bắt buộc với các học sinh muốn vào đại học châu Âu, đặc biệt là Hoa Kỳ phải vượt qua thì khi du học Hàn Quốc, bạn có thể quẳng “gánh lo” về các kì thi chuẩn hóa khó nhằn đó.

SAT là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại trường đại học. Đây là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội.Điểm thi SAT có giá trị trong vòng 5 năm.

Bài thi ACT (American College Testing) là bài kiểm tra nhập học đại học tiêu chuẩn được chấp nhận bởi tất cả các trường cao đẳng và các đại học loại bốn năm ở Mỹ. Bài thi bao gồm các môn học Anh văn, toán, đọc hiểu, và khoa học. ACT Plus Writing bao gồm các môn học nói trên cộng với một bài kiểm tra viết 30 phút. Bài kiểm tra bao gồm 215 câu hỏi trắc nghiệm. Bài thi cần khoảng 3 tiếng 30 phút để hoàn thành, hoặc hơn 4 tiếng một chút nếu thí sinh làm thêm bài thi viết. Có nghỉ giải lao giữa giờ thi. Thời gian làm bài thi không tính giờ nghỉ là 2 tiếng 55 phút, hoặc 3 tiếng 25 phút nếu thí sinh tham dự bài thi viết. Điểm số cao nhất của ACT là 36.

2. Chương trình visa thẳng

Visa Hàn Quốc thẳng có nghĩa là chương trình áp dụng cho những sinh viên Việt Nam và quốc tế có thư mời của một trường đại học nằm trong danh sách các trường có tỉ lệ sinh viên bỏ trốn dưới 1% được đại sứ quán xét duyệt và công bố, nộp hồ sơ tại đại sứ quán Hàn Quốc. Khi tham gia chương trình này, học sinh không phải trải qua kỳ thi phỏng vấn tại Đại sứ quán.

Sẽ thật nhẹ hơi nếu bạn không phải bù đầu để học “những bộ câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn” tại Đại sứ quán Hàn Quốc. kéo theo đó còn là vô số những áp lực; nếu bạn trượt phỏng vấn bạn sẽ phải chờ đến kỳ tuyển sinh tiếp theo nhưng tỷ lệ được xét duyệt sẽ ít hơn.

Ưu điểm của chương trình visa thẳng:

  • Tiết kiệm thời gian xin visa
  • Tỉ lệ đạt visa 99%
  • Không yêu cầu học lực quá cao
  • Không chứng minh tài chính rườm rà
  • Không phải phỏng vấn.

Không phải ngôi trường nào bạn muốn học cũng được xét duyệt visa thẳng vì Đại sứ quán sẽ xem xét mức độ tin cậy trong thư mời từ trường gửi tới. Những trường Top 1%, tức là tỷ lê bỏ trốn thấp, chất lượng giáo dục tốt và cơ sở vật chất hiện đại. Để đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các trường này bạn phải đảm bảo kết quả học tập cấp THPT từ khá trở lên; hồ sơ đẹp và đầy đủ.

3. Có nhiều việc làm thêm để du học sinh lựa chọn

Hàn Quốc là đất nước có nền kinh tế phát triển`vì vậy các ngành dịch vụ tại đất nước này cũng được dịp nở rộ. Cơ hội kiếm được một công việc làm thêm phù hợp khả năng là điều không khó. Các công việc bạn có thể làm như: phụ bán hàng tại siêu thị, thu ngân, nhân viên kiểm kê, phiên dịch, gia sư tiếng Việt cho người nước ngoài…Rất phù hợp với quỹ thời gian rảnh sau giờ học của bạn.

Hiện nay có đến 90% các bạn du học sinh đi theo diện du học tự túc, tức là ngoài thời gian học trên lớp vẫn có thể đi làm thêm để phụ các khoản sinh hoạt và học phí. Nhu cầu tìm kiếm công việc làm thêm tăng cao; lời khuyên đưa ra, khi bạn bắt đầu một công việc nào đó ở một quốc gia khác: hãy học tốt tiếng của họ!

Tiền lương làm thêm dành cho du học sinh tại Hàn Quốc là bao nhiêu?

Việc làm thêm của du học sinh được phân thành 2 loại chính: công việc trong trường và công việc ngoài trường.

  • Công việc trong trường bao gồm: phụ việc trong thư viện, trợ giảng, phục vụ tại căng tin trường, quét dọn vệ sinh tại trường hoặc các công việc của ký túc xá. Lương được tính từ 7-10 USD/giờ.Công việc ngoài trường bao gồm: phục vụ bàn, làm theo ca trong các nhà xưởng, nhân viên cửa hàng siêu thị, nhân viên giao báo, gia sư tiếng..Lương được tính từ 9 – 11 USD/giờ
  • Các công việc liên quan đến tiếng nhiều như: trợ giảng, trợ lý, phiên dịch thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều. Thường là 25.000 won/giờ (~500.000 VNĐ)

4. Lối sống năng động, văn hóa truyền thống tương đồng 

Hàn Quốc là đất nước nằm trong khu vực châu Á – nơi mà những giá trị truyền thống được lưu giữ và phát huy đúng cách. Nếu như ở Việt Nam có múa nón là biểu tượng cho điệu múa quốc gia thì tại Hàn Quốc múa quạt Buchaechum lại là điệu múa quốc dân. Tại Hàn Quốc những bảo tàng được chú trọng nâng cấp và mở rộng về nội dung trưng bày.

Bên cạnh đó, sự hòa nhập của những văn hóa hiện đại được phối hợp rất hài hòa. Điểm nhấn chính là làn sóng âm nhạc Kpop. K-pop (viết tắt của từ tiếng Anh Korean Pop – nhạc pop Hàn Quốc; Hangul: 케이팝, còn được gọi là nhạc Kayo hay nhạc Gayo ), là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ Hàn Quốc đặc trưng bởi rất nhiều các yếu tố nghe nhìn trực quan. Nhiều nghệ sĩ và nhóm nhạc đã xuất phát từ Hàn Quốc và đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Sự phổ biến của K-pop thường được xem là một phần của sự nổi lên của các Làn sóng Hàn Quốc (Hallyu, 한류), sự trỗi dậy của tính phổ biến của Văn hóa Hàn Quốc đương đại ở châu Á.