Năm 2018 nên chọn Nhật Bản hay Hàn Quốc để đi du học

Khi Nhật Bản siết chặt việc xét Visa du học thì thị trường Hàn Quốc được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Với xu hướng chung là tham gia chương trình học tiếng, vừa học vừa làm thì hai thị trường có sức nóng ngang nhau.

So sánh giữa du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai đất nước phát triển và là điểm lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam khi có ý định du học châu Á. Thế nhưng, đất nước nào sẽ tạo điều kiện cho du học sinh tốt hơn, nên du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc. Nếu bạn đang trong tình trạng phân vân thì hãy tham khảo bài sau.

Sự tương đồng giữa điều kiện du học của 2 quốc gia

Chất lượng giáo dục

 • Hàn Quốc

Hiện nay, nền giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 28 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới. Phát triển giáo dục luôn được Hàn Quốc ưu tiên hàng đầu nên nền giáo dục của Hàn Quốc rất phát triển. Chất lượng bằng cấp được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ. Vì vậy, sinh viên sang Hàn Quốc đều cảm thấy hài lòng với nền giáo dục của quốc gia này

 • Nhật Bản

Nhật Bản là nước được cả thế giới công nhận là có trình độ cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học. Nhật Bản có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành lý hóa, công học, nông học, y, văn học, môi trường, kinh doanh, âm nhạc, nấu ăn… Đồng thời, chất lượng giáo dục ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến của mình. Vì vậy, Nhật Bản là nước đã có nhiều người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước châu Á.

tư vấn du học nhật bản
tư vấn du học nhật bản

Điều kiện du học tại hai đất nước này

Đều là những nước phát triển hiện đại và xem giáo dục là mũi nhọn đầu tư và phát triển, hầu như việcdu học tại hai đất nước này được chính phủ quan tâm rất kĩ càng triệt để không phân biệt sinh viên trong nước hay nước ngoài. Mọi chính sách khuyến học cũng đều được phát triển ra nước ngoài nhằm tìm kiếm những tài năng giỏi bồi dưỡng và rèn luyện.

Đất nước Nhật Bản được coi là đất nước có sự giáo dục và rèn luyện con người rất tốt, ứng dụng giúp phát triển tư duy của chính sinh viên. Còn Hàn Quốc lại là nơi có nhiều trường đại học giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về nhiều ngành nhất là y khoa và dược học.

 

Cơ hội việc làm quốc tế

Với vị thế trên trường quốc tế được đánh giá cao về nhiều mặt như giáo dục, kinh tế, đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều phát triển lớn mạnh. Nếu du học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao. Bạn cũng có thể chọn làm việc cho các công ty lớn của Nhật và Hàn có trụ sở tại Việt Nam.

Nền văn hóa, ẩm thực phong phú

Nghệ thuật Trà đạo của người Hàn Quốc và người Nhật Bản đều có những nét đặc sắc riêng, tuy nhiên nó đều có điểm chung là đã được nâng lên thành một nghệ thuật. Trà đạo là một cách tiếp đón lịch sự của người Hàn Quốc với các vị khách của mình, đồng thời giúp con người thư giãn tâm hồn và hòa mình với tự nhiên

Các món ăn của hai đất nước này cũng rất đặc sắc, thể hiện nét văn hóa riêng của từng nước nhưng nhìn chung đều hướng đến cái đẹp, cái mỹ của món ăn.

Nhiều cảnh quan nổi tiếng thế giới

Nếu bạn là một người yêu thích cái Đẹp và thích khám phá những điều mới mẻ thì hãy đến với Hàn Quốc và Nhật Bản – những nơi có nhiều cảnh quan nổi tiếng thế giới.

Chi phí học tập phù hợp và chế độ học bổng dễ dàng đạt được

Chi phí du học nước ngoài hay cơ hội học bổng đều là những điều cần tìm hiểu nếu muốn du học. Tại Hàn Quốc và Nhật Bản mọi người đều có mức sống khá cao chi tiêu cũng khá nên việc sống tại Hàn Quốc hay Nhật Bản có phần tốn kém hơn so với việc học tập tại Việt Nam là điều đương nhiên. Nhưng điều này cũng không quá cản trở nếu tính ra việc du học 1 năm tại Nhật Bản bao gồm tất cả các chi phí hết khoảng 10000 USD, con số này sẽ nhỏ hơn một chút nếu bạn du học tại Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những chính sách học bổng riêng hoặc tại trường đại học lại xét những chế độ ưu tiên học bổng riêng. Du học sinh Việt Nam rất thường xuyên chiếm được các suất học bổng giá trị đó.

Cơ hội vừa học vừa làm

 • Ở Hàn Quốc: sau 6 tháng bạn có thể đi làm.
 • Ở Nhật Bản: sau 1-2 tháng bạn có thể đi làm.

Với vị thế trên trường quốc tế được đánh giá cao về nhiều mặt như giáo dục, kinh tế, đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều phát triển lớn mạnh. Nếu du học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao. Bạn cũng có thể chọn làm việc cho các công ty lớn của Nhật và Hàn có trụ sở tại Việt Nam.

Sự khác biệt giữa du học Hàn Quốc với du học Nhật Bản

Du học Hàn Quốc sẽ bao gồm những khía cạnh sau

 • Ngôn ngữ dễ học : Các du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ rất dễ học , đơn giản và có hệ thống khoa học. Các sinh viên chỉ cần 6 tháng -1 năm học tiếng Hàn thì có thể được theo học các chương trình đại học Hàn Quốc. Hiện nay ở Việt Nam cũng có rất nhiều các trung tâm ngoại ngữ dạy tiếng Hàn
 • Chi phí cho du học Hàn Quốc cũng không quá đắt đỏ , các bạn có thể tham khảo tại du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền
 • Chế độ học bổng tốt:Hàn Quốc có rất nhiều các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế . Với hơn 200 trường đại học trên toàn quốc , hàng chục nghìn giáo sư , tiến sĩ thì việc xin học bổng cũng trở nên khá dễ dàng .
 • Văn hóa , con người Hàn Quốc rất gần gũi với người Việt Nam: Con người và văn hóa Hàn Quốc rất gần gũi , dễ mến. Hàn Quốc cũng là một nước thuộc châu Á nên có nhiều nét tương đồng với Việt Nam về phong tục tập quán cũng như văn hóa.

CÒN DU HỌC NHẬT BẢN THÌ SAO?

 • Ngôn ngữ : Tiếng Nhật là yếu tố đầu tiên để giúp các du học sinh có thể thành công khi học tập và sinh sống tại đất nước Nhật năng động. Các bạn học sinh có thể làm quen với tiếng Nhật ngay tại Việt Nam tại các trung tâm tiếng Nhật
 • Tài chính:  Đây là một yếu tố để đảm bảo cho các du học sinh có thể yên tâm trong suốt quá trình học tập .Nhưng tại Nhật Bản cũng có rất nhiều xuất học bổng dành cho các học sinh có quá trình học tập xuất sắc
 • Cách chọn trường Đại học :  Việc chọn đúng nghề cũng là một lời khuyên đối với các du học sinh.Không nhất thiết phải lựa chọn học tại các trường đại học danh tiếng và ở thủ đô Tokyo để tiết kiệm chi phí rất đắt đỏ tại đây.
 • Ở Nhật có các ngành nghề sau được coi là phát triển nhất như : điện tử , điện lạnh, chế tạo máy , lắp ráp điện tử , tự động hóa , robot, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học

Như vậy, cả hai quốc gia này đều có nhiều điểm tương đồng, đáng để các du học sinh lựa chọn. Đến du học ở Nhật Bản hay ở Hàn Quốc, bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, có cơ hội việc làm tốt, có thể tham quan, khám phá nhiều cảnh đẹp và thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc.