Người Nhật Bản nghĩ như thế nào về biểu tượng chữ V?

Khi giơ hai ngón tay trỏ và ngón giữa tạo dấu chữ V đưa về phía người khác [ghi nhớ: phải là dấu chữ V được hướng lòng bàn tay về phía người đối diện] thì hầu như ai cũng có thể nhận ra rằng bạn đang muốn tỏ bày sự động viên, một lời chúc dành cho người đối diện rằng: Bạn nhất định sẽ chiến thắng! Bởi V cũng có nghĩa là Victory! Chiến thắng nào.

V – Chiến thắng

Ngày nay, cử chỉ này trở nên vô cùng phổ biến và có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên thế giới. Tuy nhiên lịch sử của nó chỉ thực sự bắt đầu vào khoảng thập niên 60, sau cuộc cách mạng hoà bình ở Mỹ. Được các binh lính Mỹ và người thân sử dụng với mong muốn giành được chiến thắng mà từ đó nó trở nên phổ biến. Do vậy, ngoài ý nghĩa là “victory” thì dấu hiệu chữ V còn có nghĩa là “peace” – Hãy cho hoà bình một cơ hội! Tuy nhiên vẫn có những ý nghĩa khác với dấu hiệu phổ biến này mà có thể bạn chưa biết…Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những ý nghĩa ẩn sau đó

V- hiệu lệnh.

Tại các nước phương Tây, khi làm dấu hiệu chữ V trong nhà hàng đồng nghĩa với việc ám chỉ về số 2, 2 lần, muốn gọi 2 món…Nên bạn nhớ chú ý khi đưa tay về phía người bồi bàn nhé! Họ sẽ tưởng là bạn muốn gọi phần ăn dành cho 2 người đấy. Trong những cuộc thi dành cho bọn trẻ con. Khi huấn luyện viên hay trọng tài làm dấu hiệu chữ V, tay đưa lên cao cũng có nghĩa là: Dừng lại! Thời gian đã hết. Không phải là ông ấy muốn cổ vũ cả 2 đội đều chiến thắng đâu nhé!

V – Vui vẻ

Vậy khi người ta đưa dấu hiệu chữ V lúc chụp ảnh, điều ấy có nghĩa là gì? Một lời chúc chiến thắng ư? Hay có nghĩa là “chụp thêm lần nữa đi!”…Chà, không đơn giản đâu nhé! Và bạn có biết từ nơi nào mà hình thành thói quen giơ tay tạo dấu hiệu chữ V trong khi chụp ảnh [một dấu hiệu về sự vui vẻ và may mắn] của người dân ở rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay không? Câu trả lời là: dấu hiệu này đến từ Nhật Bản ^ ^
Năm 1972, thế vận hội Olympic mùa đông được tổ chức tại Sapporo – Nhật. Vận động viên trượt băng tên Janett Lynn đã gây ấn tượng với cổ động viên Nhật Bản khi vẫn giữ vững nụ cười dù bị trựơt ngã trong lúc làm một động tác phức tạp trên băng. Sau đó, trong bữa tiệc kỷ niệm dành cho Lynn, người ta bắt gặp hình ảnh cô giơ cao dấu hiệu chữ V với gương mặt rạng ngời [khi ấy, cô còn là một nhà hành động vì hoà bình]. Và ở Nhật, chữ cái V còn được phát âm hơi giống với từ “peace” trong tiếng Anh. Kể từ đó nó đã trở thành một dấu hiệu được sử dụng vô cùng phổ biến tại Nhật. Và, ngay cả khi gương mặt…trông vẫn hơi hơi nghiêm túc, không mỉm cười thì người dân Nhật Bản vẫn sẵn sàng tạo dấu hiệu chữ V. Đối với họ, những biểu hiện về cảm xúc vui vẻ phấn chấn trên gương mặt thật khó thể hiện, nay đã có những dấu hiệu chữ V biểu lộ giúp họ.

Từ những người dân bình thường cho tới các chính khách, các ngôi sao…đều thích mỉm cười tươi tắn và giơ cao dấu hiệu này khi được chụp ảnh. Bởi khi bạn giơ cao dấu hiệu chữ V trong những bức hình sẽ mang ý nghĩa: “tốt lành” – “chiến thắng” – “vui vẻ” – “đoàn kết nhé!” hay “mạnh mẽ lên nào”…Trong tiếng Nhật, dấu hiệu chữ V được viết thành: ピースサイン (biisu sain) nghĩa là “biểu tượng của hòa bình”.

V – chúc phúc

Nó còn trở thành một “biểu tượng” của may mắn và hạnh phúc trong suy nghĩ của rất nhiều người dân tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Châu Á, hầu hết những người dân Nhật Bản, Trung Quốc hay ở Đài Loan…họ sẽ rất thích nếu trông thấy bạn vẫy vẫy tay với dấu hiệu chữ V, có nghĩa là: “Hạnh phúc nhé” đấy! Thật là một dấu hiệu thật dễ thương và vui vẻ phải không các bạn?!!

Nhưng hãy nhớ là chỉ được giơ hai ngón tay trỏ – giữa tạo hình chữ V và hướng lòng bàn tay về phía người đối diện. Bởi nếu bạn làm ngược lại, tức là hướng mu bàn tay với dấu chữ V về phía một người Anh, Úc hay Ai Len thì nhất định sẽ chuốc phiền toái đấy nhé. Đơn giản vì dấu hiệu chữ V “ngược” tại các quốc gia đó đồng nghĩa với…“đồ tồi”, “tên khốn!”,…Thế mới nói, chẳng có gì dễ nắm bắt như ngôn ngữ cơ thể và cũng không có gì phức tạp và nhạy cảm hơn nó. Vì thế hãy thật thận trọng khi sử dụng, nhất là trước khi đi du lịch đến một nền văn hoá khác thì bên cạnh tiền, balo và bản đồ…