Các kiểu nhà trọ dành cho du học sinh tại Hàn Quốc

[Du học Hàn] – 집구하기 / 부동산
Sinh viên đi tìm nhà / Bất động sản

Như Quỳnh đã nói, ngoài các bài viết vui, về cuộc sống thì việc ưu tiên viết bài cho các bạn sinh viên đã và sắp sang Hàn, các thủ tục giấy tờ và ăn ở sẽ luôn được ưu tiên viết trước vì nó thiết thực và gấp đối với các bạn ấy. Quỳnh không viết quá dài, hy vọng đầy đủ thông tin và góc nhìn cho các bạn tham khảo về các mô hình nhà ở khi sang, để có thể khỏi bỡ ngỡ.

Thứ nhất Quỳnh muốn nói là, việc tìm nhà ở Hàn không phải là quá khó. Các bạn nếu có thể sử dụng tiếng Hàn thì trước khi sang có thể tìm hiểu khu vực mình ở qua Naver và các trang cho thuê nhà. Nếu không thì bạn có thể sang và tìm các văn phòng bất động sản (thường là nhan nhản ở mọi nơi ._.). Lời khuyên chân thành cho các em gái là không nên thuê quá gần trường, giá thành đắt đỏ và diện tích nhà không lớn.

Thứ hai nữa là ở Hàn có hai loại thuê nhà (전세 / 월세)

전세: trả tiền một lần, tiền nhà trừ thẳng vào tiền cọc, giá trị cao, thuê nhà tốt.
월세: trả tiền hàng tháng, có đặt cọc. nhà thì tuỳ vào nhu cầu của các bạn.

1.기숙사

Ký túc xá

Quỳnh thành thực khuyên các em gái chưa thạo tiếng Hàn lúc mới sang nên ở ký túc xá. Chi phí các ký túc xá thì tuỳ từng trường, nhưng theo Quỳnh biết thì nó giao động khoảng từ $400 đến $500, ở hai người một buồng. Bếp chung với các bạn, sạch sẽ gọn gàng, ra vào có bảo vệ, điện nước internet sưởi các em đều không phải lo. Hơn nữa lại là một nơi tốt để có dịp trau dồi tiếng với các bạn Hàn. Ở một vài trường, người ta đòi hỏi GPA phải cao để có thể ở trong ký túc, cũng như dịp hè và dịp nghỉ đông các em không để đồ ở trong đó mà cứ về dc, sẽ bị mất chỗ vì ký túc xá luôn luôn ở trong tình trạng đang có người đăng ký.

2.고시원 (Kosiwon)

Cái loại hình này thì Quỳnh không biết gọi là gì cho hợp nữa? Như một nhà tập thể mini dành cho sinh viên vậy, giá cả tuỳ nơi mà giao động từ $200 đến $450 tuỳ trang thiết bị. Phòng rất rất nhỏ, chỉ đủ một cái giường, một bàn học và một tủ quần áo. Bếp và toilet chung, đây là hình thức tiết kiệm chi phí cao nhất, nhiều hơn cả ký túc xá nhưng có nhược điểm là ăn uống, giặt giũ, vệ sinh và không gian riêng rất bị bó hẹp. Nhưng tính tập trung học tập cao. Thật ra thì Quỳnh thấy loại hình này rất hay, nếu có thể cũng muốn đầu tư mang về Việt Nam quá =))

3.원룸 / 투룸
Phòng đơn / Phòng đôi.

Phải nói đối với sinh viên và kể cả là các bạn Hàn, hình thức này là phổ biến nhất. Trong một căn nhà bé xinh, có một chiếc giường đơn, bếp, nhà vệ sinh, không rộng nhưng đầy đủ tiện nghi tuỳ từ nhà mới đến nhà cũ mà giá cả rơi vào tầm từ $350 đến $650, rất nhiều nhà yêu cầu đặt cọc $5000 hoặc $10.000 có khi hơn. Phòng đôi thì các bạn có thể thuê ở chung, tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng đối với loại hình này thì Quỳnh khuyên các bạn nên vững về tài chính và tiếng Hàn, vì thường thì khi điện nước net hoặc nhà có vấn đề gì mình sẽ phải đứng ra giải quyết hết, hoặc phải chủ động liên lạc với chủ nhà.

4.오피스텔 (Oficetel)

Đây là dạng nhà ở kết hợp văn phòng nhé. Tương đối cao cấp, thường là ở các khu nhà vừa mới xây, thường có một phòng sinh hoạt lớn, đủ để bày bàn ghế làm việc cho một nhóm người và một phòng ngủ, bếp, toilet riêng biệt. Giá cả cao hơn giá thuê phòng đơn và phòng đôi nhưng được cái không gian chung và không gian riêng rất thoáng đãng, các nhà văn phòng kiểu này thường dc đầu tư có view đẹp.

5.아파트 (Apartment)

Đây là mô hình nhà ở chung cư cao cấp, giá đắt nhất trong số các loại nhà ở mà Quỳnh chia sẻ. Dĩ nhiên, phòng sinh hoạt chung, bếp, toilet rồi sẽ có tới vài ba phòng ngủ. Giá tiền đặt cọc nhiều khi là từ $10.000 trở lên, và hàng tháng cũng phải từ $800 trở lên, nếu tìm dc bạn bè ở ghép thì rất tốt, sẽ có đời nở hoa như trong film Hàn vậy =))

6.빌라 (Villa)

Ngày xưa hồi mới sang Hàn, Quỳnh có một lần thuê nhà Villa. Thường là các mẫu nhà Hàn xây từ ngày trước, bạn thuê cả nhà cả mặt bằng, giá thành rẻ mà diện tích lớn, vẫn phải đặt cọc nhưng không đáng kể. Bếp, máy giặt, tủ, giường chiếu phải tự sắm hết vì đúng nghĩa là chỉ thuê mặt bằng thôi. Quỳnh đặc biệt khuyên mọi người nên tránh, vì rất là vất vả trong chuyện đi mua đồ cũng như lúc chuyển về Việt Nam lại phải vất vả…đi đăng ký vứt == chưa kể chủ nhà thường rất khó tính.

7.하숙집 (Homestay)

Khái niệm này thì quá quen thuộc rồi, bạn sang Hàn ở với một gia đình Hàn, hàng ngày họ nấu cơm giặt giũ cho. Phòng không lớn nhưng dc cái trao đổi, giao tiếp văn hoá trực tiếp với người Hàn. Nhược điểm duy nhất là nếu tìm đc gia đình tốt, cuộc sống sẽ rất thoải mái. Nếu không thì có nhiều cái không hợp, cũng vất vả cho mình. Các bạn suy nghĩ kỹ nhé ?

Về mặt khái niệm cơ bản là như vậy. Nhìn chung thì giá tiền nhà ở Hàn, đặc biệt là Seoul khá là đắt đỏ. Nếu có gì muốn biết thêm thì các bạn comment nhé, Quỳnh sẽ trả lời :”) Chúc các bạn sáng thứ 2, mùng 1 đầu tháng vui vẻ <3

Nguồn: Như Quỳnh